Bác sĩ: Nguyễn Thái Bình

Bác sĩ Nguyễn Thái Bình
Bác sĩ Nguyễn Thái Bình

Nguyễn Thái Bình là bác sĩ chuyên khoa nam học, và da liễu. Điều trị các bệnh vô sinh, và hiếm muộn cho các cặp vợ chồng. Là 1 trong những founder, đồng sáng lập lên blog sức khỏe SinhLyMoiNha. Là một bác sĩ tuổi đời còn trẻ, nhưng kinh nghiệm tiếp xúc với bệnh nhân và đảm nhận nhiều ca bệnh khó, nên càng ngày càng vững chắc trong tay nghề.

Hiện nay Thái Bình đang công tác tại Saigon HealthCare, đã từng công tác ở công ty TNHH y tế Ngọc Minh từ 2014-2016.

Bác Bình tốt nghiệp đại học Y Dược TP.HCM chuyên ngành bác sĩ đa khoa, hiện tại đang theo học lên Thạc Sĩ nam khoa.

Sau đây là một số hỏi đáp và lời chia sẻ từ bác sĩ.


Tình trạng sức khỏe chung hiện nay của người Việt Nam ra sao?

Theo tôi, tuổi thọ trung bình của người dân chúng ta đang ngày càng tăng lên, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên tỷ lệ dân số của ta đang dịch chuyển dần từ dân số trẻ sang dân số già trong tầm 10 năm nữa. Đó là lý do vì sao tôi nhớ như in câu nói cách đây 10 năm của thủ tướng chính phủ: “Mục tiêu 2020, nước ta cơ bản là nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Tầm nhìn của các lãnh đạo luôn rất xa, và vĩ mô từ 10-20-50 năm trở lên.

Quay về tình trạng dân số già, thì sẽ gây sức ép khủng khiếp đầu tiên là lên hệ thống y tế, kế đến là về kinh tế của đất nước. Khi mà sức đề kháng của cả cộng đồng đi xuống vì dân số. (Có nhớ nước Ý và châu Âu sụp đổ trong mùa Covid không? Vì sức đề kháng của cộng đồng dân số già chiếm trên 60% rồi)

Các bạn có để ý, sự phát triển luôn đi kèm với đánh đổi sức khỏe của người dân, cách đây 20 năm, người Hàn Quốc mắc ung thư nhan nhản, vì sao?
Vì họ tập trung phát triển công nghiệp, xí nghiệp hạng nặng, và công nhân bị ảnh hưởng trầm trọng. Đến nay họ đã chuyển dịch dần các nhà máy sang các quốc gia có dân số trẻ hơn, lao động rẻ như TQ, VN, Philipin,..

Và tôi nghĩ trong 10-20 năm nữa, nếu không có sự chuẩn bị cấp thiết, ngay từ bây giờ sẽ khó tránh khỏi một cuộc khủng hoảng về y tế, nếu vấn đề dịch bệnh xảy ra khi mà sức đề kháng của cộng đồng suy giảm.

Và tôi nghĩ cần phải có một cách nào đó, từ tâm của 1 người bác sĩ, giúp ngăn chặn hoặc chí ít hỗ trợ giảm tải sức ép về vấn đề sức khỏe của toàn dân lên hệ thống y tế.


Vậy đó có phải là nguyên nhân của sự ra đời Blog SinhLyMoiNha?

Vâng, đúng như vậy, tôi nhận ra rằng, việc chữa trị để giúp 100 hay 1000 bệnh nhân 1 ngày là không thể đối với 1 bác sĩ bình thường, nhưng nếu tôi dùng ngòi bút thì sao? Chẳng phải tôi có thể giúp cho hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người đọc mỗi ngày hay sao?

Một câu nói về Bác Tiến, cho tôi gọi vị Bộ trưởng bộ y tế là Bác. Vì đó là 1 vị bác sĩ đáng quý của dân tộc ta, (Nguyễn Thị Kim Tiến) là 1 người bác sĩ phẫu thuật giỏi, có thể cứu được mạng sống của 1 bệnh nhân, nhưng 1 bác sĩ dịch tễ giỏi có thể cứu sống của ngàn, cả triệu con người. Và thật may mắn, Bác Tiến là 1 người bác sĩ dịch tễ học xuất sắc.

Chỉ khi năm 2020 đến, thì cả quốc gia, rất ít người thấy được những di sản mà bao năm qua Bác Tiến gầy công xây dựng, và cải thiện, sức đề kháng từ phòng tuyến đầu tiên là công tác dịch tễ phòng chống, và sức đề kháng của phòng tuyến cuối cùng là bệnh viện, công tác đội ngũ y bác sĩ nâng cao (chỉ ai trong ngành y mới cảm nhận rõ nhất).

Và trước đó, tôi vẫn nung nấu cùng anh chị em quen biết trong ngành, mình cần phải làm gì để trao đi giá trị cho cộng đồng? Và tôi nghĩ ra 1 cách, đó là xây dựng nên blog này.

Với phương châm: 1 người bác sĩ giỏi chỉ cứu được 1 bệnh nhân cùng lúc, nhưng 1 vị bác sĩ kết hợp với 1 ngòi bút giỏi, có thể giúp hàng ngàn, hàng triệu người nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Tôi chọn cách tiếp cận đi từ phòng tuyến đầu tiên, là nâng cao sức khỏe người dân, chứ không còn chỉ ở phòng tuyến cuối cùng là cứu giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch.


Lợi ích mang lại là gì? Sứ mệnh của SinhLyMoiNha là gì?

Như đã nói ở trên, chúng tôi tập trung vào phòng tuyến đầu tiên, nâng cao sức khỏe người dân, vì biết rằng chiếc giường đắt giá bạn nằm là giường bệnh.

Nếu chúng tôi giúp được 90 triệu dân số VN ta khỏe mạnh hơn, nâng cao sức khỏe hơn, thì chỉ 1 phép tính đơn giản. Tăng tuổi thọ trung bình của mỗi người lên 1 năm thôi (việc này hoàn toàn khả thi, khi bạn bắt đầu quan tâm sức khỏe của mình ngay lúc này) thì chẳng phải SLMN đã giành lại 90 triệu năm từ tay thần chết hay sao?

Đó là chưa nói đến việc tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cho hệ thống y tế. Khi sức khỏe của cả cộng đồng được nâng cao, thì sức ép lên hệ thống y tế sẽ giảm. Đó là vấn đề mục tiêu đầu tiên mà tôi đã đề cập đầu bài viết này.

Điều này sẽ giảm được hậu quả khủng khiếp của tình trạng dân số già gây ra trong vòng 20 năm nữa.

Nói từ sứ mệnh có thể hơi quá to lớn, nhưng mục tiêu của đội ngũ bác sĩ sinhlymoinha là như vậy. Chúng tôi đang kết nối những người có tầm và có tâm để đóng góp cho cộng đồng.


Một câu hỏi hơi tế nhị, Bác Bình, tôi thấy trang mình review một số sản phẩm chức năng?

Ồ, không có gì khó nói đâu, nhưng tôi đoán là quý anh chị chưa từng chủ động sử dụng thực phẩm chức năng đúng không? Đây là quan niệm hết sức sai lầm.

Thực ra hiện nay, thực phẩm chức năng không thiếu, tràn lan trên thị trường khiến chúng ta không biết đâu là thật đâu là giả. Đồng thời với sự phát triển của hệ thống bán hàng đa cấp 5-10 năm trước, toàn là bán thực phẩm chức năng với mức giá trên trời. Khiến cả cộng đồng quay lưng với tên gọi này, và cho nó là thứ sản phẩm lừa tiền người khác.

Tuy nhiên, người bệnh không biết rằng, có những viên thuốc “giả dược” hoàn toàn không có công dụng gì, vẫn được cấp cho quý bệnh nhân hàng ngày, và các bệnh nhân vẫn uống và vẫn hồi phục sức khỏe. Vậy lý do là từ đâu?

Đó là từ niềm tin, ở đây là 1 cuộc mua bán là niềm tin (do chính nhà nước, và phương pháp y học cho phép), chứ không phải là thuốc nữa rồi. Ồ có lẽ tôi nói hơi lạc vấn đề 1 chút.

Nên vấn đề ở đây là niêm tin của mọi người khi dùng thực phẩm chức năng, và kết hợp với các liệu pháp trị liệu, nâng cao sức khỏe. Sẽ giúp chúng ta có một sức đề kháng mạnh hơn. Đó là trên phương diện 1 người bác sĩ, khi đề cập đến phương pháp điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Tuy nhiên còn 1 vấn đề nữa tôi muốn nói về thực phẩm chức năng để cho quý độc giả đọc có thể hiểu rõ hơn. Tôi xin trình bày 1 mục riêng tiếp theo để anh chị em và người xem tiện theo dõi nhé.


Thực phẩm chức năng có cần thiết?

Tôi sẽ trình bày theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng thực phẩm chức năng rất cần thiết, tôi đã đang dùng, vợ tôi cũng dùng, và hơn nữa là ông bà nội ngoại tôi đều cho dùng 1 số loại phù hợp riêng.

Ngoài chức năng niềm tin của nó đem lại, thực phẩm chức năng chứa trong đó những vi chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta thiếu thốn trong chế độ ăn hàng ngày.

Chắc chắn bạn không phải là một nhà khoa học trong vấn đề dinh dưỡng, và tôi cũng vậy sẽ luôn có những cuộc vui quá đà, nhưng nó vẫn còn trong mức chịu đựng của cơ thể. Thực phẩm chức năng không phải là thần dược, nhưng nó giúp gia tăng giới hạn chịu đựng của cơ thể lên.

Công dụng thì mỗi loại mỗi khác, trị liệu cho từng bệnh và nhu cầu khác nhau, có người là huyết áp, mỡ trong máu, có người là gout, sinh lý vợ chồng, có người lại là da dẻ, và cân nặng, muôn vàng nhu cầu khác nhau…

Nhưng chốt lại công dụng chính của nó vẫn là bổ sung những tinh chất thiết yếu cho cơ thể, từ chiết xuất của những quả, trái cây, vị thuốc giàu dinh dưỡng nhất.
Nhưng nó không phải là tiên dược, xin nhắc lại, bạn sẽ cảm thấy thay đổi cơ thể rõ rệt sau những liệu trình sử dụng đầu tiên. Là do cơ thể bạn đang thiếu trầm trọng dưỡng chất nào đó, và khi sử dụng thực phẩm chức năng kịp lúc, thì cơ thể được bổ sung, và thay đổi.

Rồi sau đó bạn thích nghi dần, và cảm thấy ôi xào, cái này có tác dụng gì nữa đâu, và vứt bỏ nó đi, và cho rằng thức uống bổ sung này là lừa đảo.

Tâm lý con người luôn là vậy, chỉ biết chữa bệnh chứ chưa đề cao việc phòng bệnh nâng cao sức khỏe ngay từ ban đầu.

Chiếc giường đắt giá nhất là giường bệnh, vậy thì chi phí vài trăm ngàn mỗi tháng để giúp ta tránh khỏi chiếc giường đó chẳng phải tốt hơn rất nhiều sao? Thời gian, tiền bạc, hạnh phúc hưởng thụ cuộc sống chỉ với chưa đến 1 triệu đồng mỗi tháng, tối cho đó là việc đầu tư hết sức xứng đáng.

Nhưng đừng quá thần thánh, phải kết hợp đồng thời với các phương pháp nâng cao sức khỏe nữa. Thì mới có kết quả hiệu nghiệm.

Tuy nhiên phần này chỉ là 1 trong những phần nhỏ trên blog sức khỏe sinhlymoinha. Bạn nên đọc thêm nhiều bài viết trong các chuyên mục phù hợp với mình để nâng cao sức khỏe của bản thân, và áp dụng cho gia đinh và người thân yêu của mình.

Đó mới là sứ mệnh chính mà sinhlymoinha theo đuổi.


Có thể liên hệ với Thái Bình ở đâu?

Các bạn có thể để lại câu hỏi dưới mỗi bình luận ở trong các bài viết, thì sẽ có các chuyên gia bác sĩ phụ trách từng mục trả lời cho các bạn.

Có một điều, là chúng tôi không phân chia ai là tác giả của bài viết nào cả, đội ngũ chúng tôi cảm thấy nó giống như việc phân chia giai cấp vậy, nên tất cả mọi người đều share tài khoản admin, và thay nhau chia sẻ và hỗ trợ người dùng.

Tuy nhiên bạn có thể tìm thấy tôi tại một số thông tin trên các mạng xã hội khác như:

Facebook, Pinterest, YouTube, About.me, Tumblr, Linkedin, Twitter

Rảnh rỗi tôi cũng viết 1 vài bài chia sẻ trên một số trang này. Tuy nhiên nó thiên về mạng xã hội hơn, nên sẽ không chuyên sâu, và chuyên nghiệp như trên blog được.